Văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc

Cùng tìm hiểu văn hóa chào hỏi cùa người Hàn Quốc trong giao tiếp ứng xử hàng ngày cũng như trong kinh doanh.

1. Tư thế chào hỏi của người Hàn Quốc

Tư thế là một yếu tố rất quan trọng trong việc cúi chào của người Hàn Quốc. Khi bạn cúi đầu thì quan trọng nhất là cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên và bạn phải đứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau.

Bạn phải nhớ rằng luôn phải cúi đầu lại khi một người khác cúi đầu chào bạn, đó là phép lịch sự trừ khi vị trí của bạn thật sự cao hoặc bạn là bậc trưởng bối. Bình thường thì bạn không cần phải cúi đầu với một đứa trẻ, nhưng nếu như bạn có một cử chỉ, điệu bộ nào đó như gật nhẹ đầu với đứa trẻ thì chắc rằng sẽ làm đứa trẻ vui và vảm thấy được tôn trọng.

van hoa chao hoi cua han quoc

Tư thế là một yếu tố rất quan trọng trong việc cúi chào của người Hàn Quốc

2. Cách chào hỏi của người Hàn Quốc

Cúi đầu chào cũng được người Hàn Quốc thực hiện Khi trao đổi danh thiếp trong đời sống thường ngày hay trong công việc. Bạn sẽ thấy rằng họ sẽ vừa trao danh thiếp vừa cúi đầu cùng lúc. Khi đưa danh thiếp của bạn cho người khác hãy nhớ đưa bằng hai tay và cũng nhận lại bằng hai tay danh thiếp từ người khác. Đây là một điểm quan trọng trong văn hóa của người Hàn Quốc.

3. Cúi chào trong văn hóa Hàn Quốc

Việc cúi đầu chào hỏi là thói quen của người Hàn Quốc và nghi thức dành cho việc cúi đầu chào hỏi của người Hàn được hình thành một cách rất tự nhiên. Đôi khi những người nước ngoài tới sinh sống và học tập tại Hàn Quốc cảm thấy bổi rối vì không biết phải cúi chào như thế nào và vào lúc nào.

cach trao danh thiep

Cúi đầu chào cũng được người Hàn Quốc thực hiện Khi trao đổi danh thiếp

4. Cách cúi chào của người Hàn Quốc

Cúi đầu trong văn hóa Hàn Quốc đơn giản chỉ để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với người khác (một người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao hơn mình trong giao tiếp hàng ngày). Tuy nhiên bạn sẽ hiếm khi thấy những người bạn thân cúi đầu với nhau trừ khi khoảng cách tuổi tác của họ cách xa hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm. Thay vào đó, ngày nay việc vẫy ta chào với bạn bè, đồng nghiệp đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc thường cúi đầu chào kết hợp nói những câu nói quen thuộc như “Annyeonghaseyo” (안녕하세요) hay “annyeonghashimnika” (안녕하십니까) với ý nghĩa “Xin chào, bạn có khỏe không?” hay “gamsahamnida” (감사합니다) là “Xin cám ơn”. Người Hàn Quốc thường nói sau khi kết thúc việc cúi đầu chào.

5. Quy tắc bắt tay của người Hàn Quốc

Hành động bắt tay nhau đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là giao tiếp công việc ở Hàn Quốc. Và chúng ta có thể thực hiện cùng lúc hai hành động bắt tay và cúi chào. Bạn có thể nắm giữ tay hoặc chỉ cần bắt tay nhẹ một người khác tùy vào từng trường hợp và tình huống giao tiếp.

6. Bắt tay trong văn hóa Hàn Quốc

Có một điều đặc biệt trong văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc đó là người phụ nữ không bao giờ là người chủ động bắt tay trước. Và đôi khi có người cho rằng việc người đàn ông bắt tay là hành động quấy rối, xâm hại người khác cho dù đó là người nước ngoài đi chăng nữa. Vì vậy các quý ông hãy lưu ý điều này.

Việc hiểu rõ thêm về những khía cạnh khác nhau trong đời sống văn hóa Hàn Quốc sẽ là hành trang giúp bạn tự tin hơn trong quá trình hợp tác, giao lưu với người Hàn Quốc. Hy vọng với bài viết chia sẻ về văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc sẽ giúp các bạn có một mối quan hệ tốt với đối tác là người Hàn.

Địa chỉ: 69 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 028 36200 831/ 0986 550 474