Du học Nhật Bản có cần khám sức khỏe hay không ?.

Du học Nhật Bản có cần khám sức khỏe hay không?

Hấu hết các các trường ở Nhật không yêu cầu về điều kiện sức khỏe nên nếu bạn có mắc một số bệnh như viêm gan B, cận thị, viêm phổi, …  vẫn sẻ được đi du học bình thường; trừ một số bệnh truyền nhiễm (có thể gây dịch bệnh) như:  HIV, H5N1, H7N9, … nhưng tốt nhất là bạn nên chữa trị dứt bệnh trước khi đi du học vì lợi ích của chính bản thân mình, nếu không khi sang Nhật chi phí chữa bệnh rất tốn kém và quan trọng hơn hết là không đủ sức khỏe tốt nhất để theo học và làm thêm.

Tuy nhiên có một số ít trường khi du học sinh sang Nhật rồi mới yêu cầu khám sức khỏe nhưng cũng đơn giản không khắt khe như xuất khẩu lao động. Với yêu cầu của các trường này, bạn sẻ đi khám theo form khám sức khỏe mà trường cung cấp (health Certificate).

Du học Nhật khám sức khỏe ở bệnh viện công hay bệnh viện tư ?.

Tùy trường yêu cầu khác nhau nhưng cơ bản thì khám ở bệnh viện công hay bệnh viện tư (có đầy đủ pháp nhân cơ sở y tế) đều được, thực tế khá nhiều sinh viên tới các phòng khám quốc tế cho nhanh và dịch vụ tốt (chi phí sẻ cao hơn thường là gấp đôi).

Các mục thường có khi khám sức khỏe du học ở Nhật

• Chiều cao (height 身長)
  • Cân nặng (weight 体重)
  • Thị lực (eyesight 視力)
  • Thị lực khi đeo kính (with glasses 矯正視力)
  • Huyết áp (blood pressure 血圧)
  • Kiểm tra nước tiểu (Urinalisys 検尿) gồm đạm (Protein タンパク) và đường (Sugar 糖)
  • Kết quả chụp X - quang (X-Ray, X線撮影)
  • Bệnh tật từng có trước đây (past illness 既往症)
  • Đánh giá chung về sức khỏe của bác sỹ khám: Tuyệt vời (Excellent 優), Tốt (Good, 良), Tạm được (Fair 可), Kém (Poor 不可)
  • Sức khỏe có đủ để du học Nhật Bản không? ☐ Yes 可  ☐ No 不可
  • Các mục liên hệ khác nếu có

Một số lưu ý trước và sau khi đi khám sức khỏe ở Nhật

1. Trước khi đến khám

• Gọi điện cho bệnh viện xác định địa chỉ, giờ khám và chi phí khám bệnh, các yêu cầu trước khi khám như: có cần nhịn ăn sáng không, …
  • Mang form khám trường cung cấp và bản sao (bệnh viện sẻ giữ một bản)
  • Tiền và chứng minh thư

2. Sau khi nhận kết quả khám

• Kiểm tra tên ghi đúng không
  • Ngày tháng năm sinh (thứ tự là năm/tháng/ngày)
  • Quốc tịch (Việt Nam)
  • Địa chỉ hiện tại có đúng không
  • Form có được điền bằng tiếng Anh không
  • Bác sỹ có ghi đủ các mục trong form chưa, ngày tháng khám, tên cơ sở khám, ký và ghi rõ họ tên chưa.

Nói tóm lại, sức khỏe không phải là điều kiện chính để được đi du học Nhật Bản nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình du học của bạn có thành công hay không. Bời vì hầu hết sinh viên đều đi làm thêm khi du học Nhật Bản để trang trải chi phí và tích lũy thêm kinh nghiệm sống, nếu sức khỏe không tốt thì sẻ gặp rất nhiều khó khăn trong trên con đường học tập tại đây.

Địa chỉ: 69 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 028 36200 831/ 0986 550 474